12/04/2016 | 1

Quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo suy thoái toàn cầu

Quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo suy thoái toàn cầu

Washington DC. (Reuters) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ ba, đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu của họ lần thứ tư trong năm, với lý do là sự suy thoái của Trung Quốc, giá dầu tiếp tục thấp, và sự yếu kém ở các nền kinh tế lớn.

Quỹ Tiền tệ hiện đang có các cuộc họp mùa xuân chung với Ngân hàng Thế giới, được tổ chức tại Washington trong tuần này, dự báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3.2% trong năm 2016 so với dự báo trước đó là 3.4%, đưa ra trong tháng một. Trong tờ tường trình về Triển vọng kinh tế thế giới, Quỹ Tiền tệ đã cảnh báo về nguy cơ đình trệ lan rộng và cho biết sự tăng trưởng yếu ớt có thể làm cho nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc như phá giá tiền,hoặc các cuộc xung đột địa chính trị.

Qũy kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của thế giới mà đang tham dự các cuộc họp của Qũy và Ngân hàng Thế giới, để có những hành động phối hợp nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ, cải cách các cơ cấu kinh tế, hoặc đưa ra các biện pháp kích thích tài chánh cùng với các chính sách tiền tệ dễ dãi để thúc đẩy tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu. (Lê Hoàng)