01/03/2014 | 2

Quỹ Tiền Tệ Quốc tế cam kết viện trợ tài chính cho Ukraine

Quỹ Tiền Tệ Quốc tế cam kết viện trợ tài chính cho Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế khẳng định rằng, không có gì đáng sợ trước yêu cầu viện trợ kinh tế của Ukraine.
Trong cuộc họp với Ngoại Trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại thủ đô Washington, bà Lagarge nói rằng tuần tới là thời biểu cho công cuộc tìm kiếm sự thật, đối thoại, đánh giá tình hình và thảo luận việc xây dựng các chương trình trợ giúp Ukraine. Ngoại Trưởng Đức Steeinmeier nói việc kêu gọi nhắm vào càng nhiều quốc gia càng tốt để giúp Ukraine nhanh chóng tái lập sự ổn định. Ngoại trưởng Đức nói Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đang chuẩn bị hỗ trợ tài chánh cho nước này.
Các ngoại trưởng Pháp, Đức và Ba Lan, từng đàm phán một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt bạo lực tại Kiev vào đầu tháng này, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh mọi hành động gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Hôm Thứ Tư, Nga thông báo sẽ tập trận gần biên giới Ukraine, đặt 150,000 binh sĩ trong tình trạng báo động cao độ. Tuy nhiên, Ngoại Trưởng John Kerry cho biết Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói với ông rằng cuộc tập trận này theo một kế hoạch từ trước.
Ông Yanukovich đang bị tân chính phủ khởi tố về tội giết người hàng loạt, hôm nay tổ chức họp báo ở Rostov-on-Don, Nga, tuyên bố vẫn là tổng thống và sẽ tiếp tục đấu tranh vì tương lai của Ukraine. – M. Đức