15/08/2022 | 58

Quy tắc định giá thuốc thay đổi sau dự luật về khí hậu và sức khỏe

Quy tắc định giá thuốc thay đổi sau dự luật về khí hậu và sức khỏe

Các quy tắc định giá thuốc được quy định trong Dự luật Giảm lạm phát được quốc hội Dân Chủ thông qua sẽ tạo ra những thay đổi đáng kể trong suốt gần hai thập niên đối với phương thức thanh toán thuốc theo toa của chính phủ. Dự luật mà Hạ viện thông qua vào hôm thứ Sáu (12 tháng Tám) sẽ giúp chính phủ thu về ước tính 739 tỷ Mỹ kim, với 433 tỷ Mỹ kim trong số đó sẽ được dùng để hỗ trợ các chương trình khí hậu và năng lượng cũng như trợ cấp bảo hiểm y tế cho hàng triệu người được bảo hiểm theo Đạo luật Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền.

Tổng thống Biden dự trù sẽ sớm ký ban hành luật. Dự luật sẽ cho phép Công ty bảo hiểm Medicare bắt đầu đàm phán với ngành dược từ năm 2026 để hạ giá một số loại thuốc kê đơn, đồng thời giới hạn số tiền mà người cao niên trong chương trình Medicare phải trả để mua thuốc hàng năm.

Bắt đầu từ năm 2025, những người được bảo hiểm theo chương trình thuốc theo toa của Medicare sẽ chỉ phải chi trả tiền thuốc theo giới hạn ở mức 2,000 Mỹ kim, so với mức chi tiêu không giới hạn theo luật hiện hành. Nếu phải mua nhiều thuốc hơn, dù là bao nhiêu đi nữa, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư hoặc bệnh mãn tính, họ cũng không phải trả thêm tiền. Ngoài ra, người thụ hưởng chương trình Medicare sẽ chỉ phải chi trả tiền thuốc insulin ở mức giới hạn 35 Mỹ kim một tháng.

Bà Stacie B. Dusetzina, phó giáo sư về chính sách y tế tại Đại học Vanderbilt, cho biết giới hạn chi tiêu sẽ mang đến lợi ích cho những bệnh nhân dùng các loại thuốc đắt tiền, chẳng hạn như một số loại được sử dụng để điều trị ung thư có thể khiến bệnh nhân phải trả hơn 10,000 Mỹ kim mỗi năm.