27/02/2018 | 0

Quỹ hưu trí bị áp lực phải bán cổ phiếu trong các hãng sản xuất súng

Quỹ hưu trí bị áp lực phải bán cổ phiếu trong các hãng sản xuất súng

Parkland, Florida. (Reuters) – Kể từ sau vụ thảm sát trong trường học ở Parkland, Florida, nhiều giáo viên đã yêu cầu quỹ lương hưu tiểu bang phải bán các cổ phần của họ trong các hãng sản xuất súng.

Nhiều hãng đầu tư cá nhân cũng phải kiểm tra lại các khoản đầu tư của họ tại các hãng vũ khí, theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, việc chuyển đầu tư khỏi các hãng sản xuất vũ khí sẽ không làm thay đổi gì nhiều đối với ngành công nghiệp này. Theo các chuyên gia, việc một quỹ lương hưu bán hết một loại cổ phiếu nào đó sẽ hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sản phẩm và chiến lược của các công ty súng. Cho dù có được sự chú ý của dư luận, nhưng việc chuyển hướng đầu tư không phải là một cách tốt để thay đổi chính sách, vì đây chỉ là một sự chuyển đổi quyền sở hữu cổ phiếu. Khi muốn dùng áp lực kinh tế, các chuyên gia cho rằng, người tiêu thụ nên nhắm vào các lợi ích cốt lõi của công ty, thay vì kêu gọi nhà đầu tư bán cổ phiếu.

Trong tuần qua, chiến dịch tẩy chay Hội súng trường Hoa Kỳ NRA đã mở rộng, khiến nhiều hãng hàng không, khách sạn, ngân hàng, hãng bảo hiểm, hủy bỏ các ưu đãi giảm giá của họ đối với thành viên NRA. Các nhà hoạt động hy vọng, chiến dịch này sẽ mở rộng để người tiêu thụ tẩy chay các hãng bán lẻ có chính sách lỏng lẻo đối với việc mua bán súng, từ đó làm giảm lợi nhuận của các cửa hàng này, buộc công ty phải thay đổi chính sách. (Ngô Bảo)