15/03/2017 | 0

Quỹ Dự Trữ Liên Bang tăng lãi suất trong phiên họp tháng 3

Quỹ Dự Trữ Liên Bang tăng lãi suất trong phiên họp tháng 3

Washington, DC. (CBS) – Quỹ Dự Trữ Liên Bang hôm nay 15 tháng 3, tăng lãi suất 0.25%, tin tưởng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Đây là lần thứ ba ngân hàng trung ương tăng lãi suất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Mức tăng này nâng mục tiêu lãi suất ngắn hạn của Quỹ Dự Trữ Liên Bang trong khoảng từ 0.75% tới 1%. Hành động được nhiều người mong đợi sau phúc trình công  việc làm tại Hoa Kỳ tăng mạnh vào tuần trước, cùng với nhận xét của Chủ tịch Janet Yellen rằng tăng lãi suất là thích hợp.

Tăng lãi suất là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương tin tưởng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quỹ dự trữ liên bang viết tắt là FED đặt lãi suất cơ bản ở mức 0% vào tháng 12 năm 2008 để kích thích hồi phục thị trường bất động sản bị sụp đổ.

Tuy nhiên 8 năm sau, nền kinh tế đang trong tình trạng tốt hơn và tăng trưởng, mặc dù chậm. Trong cuộc họp báo, bà Yellen cho biết kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vừa phải. Bà Yellen và các nhà lãnh đạo FED tăng lãi suất chỉ một lần vào năm 2015 và 2016, nhưng hôm nay 15 tháng 3, họ tái khẳng định cam kết tăng lãi suất nhanh hơn trong năm nay.

Các viên chức của FED dự đoán họ sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm 2017, mặc dù còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế. Tăng lãi suất là dấu hiệu cho thấy kinh tế Hoa Kỳ không cần phải giúp đỡ nhiều từ FED, người tiêu dùng và các thương nghiệp có thể trả thêm chi phí vay mượn.

Việc làm tại Hoa Kỳ tăng trong 77 tháng liên tục. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.7%. Kinh tế phát triển trong hơn 7 năm, mặc dù với tốc độ chậm. Đây là một tiến triển lớn so với năm 2009, khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới đỉnh điểm là 10%.(Nguyên Trân)