12/12/2015 | 1

Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất vào tuần tới

Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất vào tuần tới

Washington, DC. (Reuters) – Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng cũng tới ngày Quỹ Dự trữ Liên bang, gọi tắt là FED tăng tãi suất.

Các nhà phân tích đồng ý rằng đây là lần đầu tiên FED tăng tãi suất kể từ tháng 6 năm 2006, một năm trước khi khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu. Eric Wiegand là quản lý danh mục đầu tư cao cấp của Ngân hàng Mỹ, cho biết chắc chắn sẽ có nhiều dự đoán, nhiều kỳ vọng, nhưng cứ chờ xem lần tăng lãi suất đầu tiên của FED sẽ có những tác động gì. Các doanh nghiệp ở Wall Street không kỳ vọng lắm vào khả năng tăng tốc độ lợi nhuận trong lần tăng lãi suất này.

Mark Newton là trưởng nhóm các nhà phân tích kỹ thuật của Greywolf Execution Partners, nói rằng Hoa Kỳ không chỉ chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà còn chống xu hướng thả nổi tiền tệ toàn cầu. Bằng mọi cách Hoa Kỳ phải giữ thể diện cho FED, ủng hộ việc FED tăng lãi suất vào cuối năm nay. Từ lâu FED không tăng lãi suất nên các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không nên nhìn thấy chu kỳ tăng lãi suất trong quá khứ, và không rõ hình ảnh tiềm năng của kẻ thua người thắng trong tương lai.

Alec Young là nhà chiến lược đầu tư của OppenheimerFunds, nói lịch sử cho thấy khi FED từ từ siết chặt, công việc quản lý chứng khoán vẫn tốt. Còn khi FED siết chặt nhanh chóng, họ có một sự giảm sút nhẹ. Nhưng họ không tin lịch sử là chỉ số tốt nhất để đo lường sức khỏe nền kinh tế. (Mai Đức)