17/03/2016 | 0

Quỹ dự trữ liên bang giữ nguyên lãi xuất

Quỹ dự trữ liên bang giữ nguyên lãi xuất

Washington, DC. (Reuters) – Quỹ Dự trữ Liên bang FED đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu yếu đi tiếp tục đè nặng lên chính sách Hoa Kỳ.

Sau khi tăng nhẹ vào tháng 12 năm ngoái, hôm thứ Tư FED cho biết giữ nguyên lãi suất cơ bản từ 0.25% đến 0.50%. Việc giữ nguyên lãi suất nằm trong dự đoán của Wall Street nên thị trường không phản ứng quá mạnh. Trước đó các chuyên gia phân tích thị trường cũng như các nhà đầu tư hy vọng FED không tăng thêm lãi suất vào thời điểm này vì nhiều yếu tố rủi ro, kể cả lo ngại về tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi tiếp tục chậm lại, trong đó có Trung Cộng.

Ngoài quyết định không tăng lãi suất, Chủ tịch Janet Yellen cũng gởi đi thông điệp FED sẽ cắt giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm nay. Thay vì tăng 4 lần, FED có thể chỉ tăng 2 lần trong năm nay và 2 lần trong năm tới. Bên cạnh đó, FED cũng hạ thấp dự đoán tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong năm 2016, từ mức 2.4% xuống còn 2.2%. Tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 cũng được dự báo chỉ ở mức từ 2% tới 2.3%. Tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay được dự báo từ 4.6% tới 4.8%, không thay đổi so với mức dự báo đưa ra vào tháng 12 năm ngoái. (Mai Đức)