16/06/2016 | 0

Quỹ dự trữ liên bang giữ nguyên lãi suất

Quỹ dự trữ liên bang giữ nguyên lãi suất

Washington, DC. (Reuters) – Quỹ Dự Trữ Liên Bang quyết định giữ nguyên lãi suất.

Trong thông cáo, FED báo hiệu vẫn có kế hoạch tăng lãi suất 2 lần trong năm nay, mặc dù giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2016 và 2017, khi ngân hàng trung ương nghĩ lãi suất sẽ đạt đỉnh cao. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế cho năm 2016 từ 2.2% xuống còn 2.0% và trong năm 2017 từ 2.1% xuống 2.0%. FED cũng giảm lãi suất chuẩn 0.25 %, xuống còn 3%, cho thấy ngân hàng trung ương sẽ kém tích cực hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ sau cuối năm nay.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp 2 ngày, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen không tỏ dấu hiệu khi nào lãi suất có thể tăng. Các nhà hoạch định chính sách đang lo ngại về sự yếu kém trong thị trường lao động của Hoa Kỳ. Bà Yellen cho biết thị trường lao động dường như chậm lại và ngân hàng trung ương cần bảo đảm đà tăng trưởng không giảm đi. Bà cũng nói về khả năng khủng hoảng tài chánh nếu Anh biểu quyết rời khỏi Liên Âu vào tuần tới.

Các kinh tế gia được Reuters khảo sát đều cho rằng FED sẽ không tăng lãi suất trong phiên họp lần này. Hầu hết dự trù ngân hàng trung ương sẽ làm như vậy vào tháng 7 hoặc tháng 9, với quan điểm thị trường việc làm tại Hoa Kỳ hồi phục và cuộc trưng cầu dân ý Brexit không dẫn tới khủng hoảng tài chánh. (Nguyên Trân)