18/11/2016 | 0

Quỹ dự trữ liên bang có thể sớm tăng lãi xuất

Quỹ dự trữ liên bang có thể sớm tăng lãi xuất

Washington DC. (Reuters) – Trong buổi điều trần trước Quốc Hội vào hôm qua, chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Janet Yellen nói rằng FED sẽ sớm thực hiện kế hoạch tăng lãi suất.

Bà Yellen khẳng định việc ông Trump đắc cử không liên quan tới kế hoạch này. Chủ tịch FED nói với các nhà làm luật rằng sau khi chính phủ phát hành số liệu mới nhất, bà nhận thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có những tiến triển tốt, phù hợp với các mục tiêu đề ra. Bà tin tưởng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng theo tốc độ vừa đủ, để hoàn thiện hơn nữa thị trường việc làm, thị trường nhà ở, và giúp tỷ lệ lạm phát đạt mục tiêu 2% trong năm tới.

Bà Yellen nói việc tăng lãi suất tương đối sớm là hợp lý, phù hợp với quan điểm phổ biến trên thị trường. Ý kiến của bà Yellen tại buổi điều trần củng cố dự đoán FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 13 và 14 tháng 12. Trong khi nhấn mạnh lãi suất có thể được nâng lên dần, bà Yellen thận trọng giải thích rằng FED không thể duy trì mức lãi suất quá thấp trong một thời gian dài, vì điều đó có thể khiến tỷ lệ lạm phát không đạt mục tiêu 2%, có thể gây ra những rủi ro trên thị trường tài chính.

Trong tháng 10, tỷ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 4.9%, nền kinh tế tạo thêm 161,000 việc làm mới, đánh dấu tháng thứ 73 liên tiếp thị trường lao động tăng trưởng việc làm. Trong khi đó, giá tiêu thụ tăng 1.6% trong 12 tháng, và tỷ lệ lạm phát – không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng – ở mức 2.1%. (Mai Đức)