01/06/2016 | 0

Quỹ dự trữ liên bang bị hack hàng chục lần

Quỹ dự trữ liên bang bị hack hàng chục lần

Washington, DC. (Reuters) – Quỹ Dự trữ Liên bang ghi nhận hơn 50 vụ bị hacker đột nhập vào mạng, trong thời gian từ năm 2011 tới năm 2015.

Theo báo cáo an ninh mạng nội bộ, các vụ đột nhập này được mô tả là hoạt động gián điệp. Báo cáo cho thấy một loạt các cuộc tấn công vào hệ thống máy điện toán của FED, cơ quan đóng vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng toàn cầu, cũng như lưu giữ thông tin bí mật của các cuộc thảo luận về chính sách tiền tệ trên thị trường tài chính. Báo cáo được công bố thông qua một yêu cầu về đạo luật tự do thông tin.

Nhưng theo nhận xét của Reuters, báo cáo bị các viên chức FED bôi đen nhiều chỗ để giữ bí mật các thủ tục an ninh của ngân hàng trung ương. Hồ sơ mà Reuters có được cho thấy hacker đứng đằng sau nhiều vụ đột nhập vào máy điện toán của FED. Trong 8 vụ đột nhập được công bố từ năm 2011 đến năm 2013, là thời điểm bàn giao dịch của FED mua vào một lượng lớn trái phiếu. Các nhà phân tích ngành công nghiệp điện toán và Bộ Nội An xác định hacker sử dụng mã độc, là một phần mềm độc hại, để truy cập hệ thống máy điện toán của FED.

Tuy nhiên hồ sơ không cho biết hacker có ăn cắp được tiền của FED không. Hacker không chỉ đột nhập vào các tổ chức tài chính lớn trên thế giới, mà ngân hàng nhỏ như Ngân hàng Tiền Phong của Việt Nam cũng bị tấn công. (Mai Đức)