09/03/2015 | 0

Quy định tịch thu xe khiến người dân nổi giận

Quy định tịch thu xe khiến người dân nổi giận

Theo đó, những người nào vi phạm quy định về việc sử dụng rượu bia, vượt quá mức nồng độ cồn cho phép, khi bị Cảnh sát giao thông phát hiện thì ngoài các hình phạt về tước bằng lái xe, phạt tiền, còn bị thêm hình thức tịch thu phương tiện giao thông. Ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó thủ tướng CSVN yêu cầu 3 bộ Giao thông, Công an và Tư pháp cùng nghiên cứu đề xuất này để báo cáo Thủ tướng xem xét trước ngày 31/3.

Lý do cơ quan này đưa ra kiến nghị là tình hình trật tự an toàn giao thông không được bảo đảm, đặc biệt số người tử vong do tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2015 tăng so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục xảy ra hiện tượng chống đối lực lượng thực thi công vụ trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng do lái xe say xỉn và xuất hiện tình trạng môtô, xe gắn máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc, đe dọa an toàn giao thông.

Quy định này đã khiến người dân nổi giận. Bởi lẽ phương tiện giao thông là một tài sản lớn đối với người dân, đa phần còn có thu nhập thấp và nền kinh tế còn khó khăn. Đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là phương tiện kiếm sống của nhiều người. Nếu bị tịch thu, không khác gì việc người dân bị mất đi một tài sản lớn, nhiều người mất đi nguồn thu nhập, thì làm sao người dân có thể chấp nhận được chuyện này. Nhiều người gọi đây là hành động “cướp có văn hóa” – một từ được ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban tuyên giáo Hà Nội đưa ra, hay “cướp có giấy phép”. Người dân gọi việc tịch thu này là CSVN cướp của dân.

Thêm vào đó là những nghi ngờ về nạn đưa, nhận hối lộ sẽ có “mảnh đất màu mỡ” để cảnh sát giao thông kiếm tiền bất chính. Người dân cũng quan tâm tới việc những phương tiện giao thông bị tịch thu sẽ ra sao.

Trái với thường lệ, khi xây dựng các luật hay quy định, CSVN thường lấy ví dụ của nước ngoài, nhưng với quy định này, họ không lấy ví dụ ở nước nào cả, mà đưa ra quan điểm của quan chức chính quyền và một vài quan điểm phản biện của một số trí thức trong nước.

Trên thực tế, nhiều nước có quy định về tịch thu phương tiện giao thông đối với những trường hợp phạm tội hình sự như buôn bán, vận chuyển ma túy, cướp tài sản, … Còn đối với những trường hợp vi phạm luật giao thông thì chỉ bị xử phạt tiền, hoặc nặng nhất là tước bằng lái xe, chứ không tước đoạt xe cộ của người dân.

Nhật Nam / SBTN