07/01/2016 | 0

Quy định mới “hành” chủ xe hơi cá nhân

Quy định mới “hành” chủ xe hơi cá nhân

Cụ thể, Theo danh mục của quy định mới này: xe hơi từ 4 chỗ ngồi trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg.

Theo đó chế tài vi phạm là bị phạt tiền từ 300,000 đến 500,000 đồng, đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới, cụ thể là xe hơi từ 4 chỗ ngồi trở lên.

Theo Cảnh sát Giao thông Hà Nội, trong những ngày đầu quy định mới có hiệu lực, người phạm lỗi không trang bị phương tiện chữa cháy trên xe hơi mới chỉ bị nhắc nhở, chưa xử phạt tiền.

Quy định mới này đã khiến cho thị trường bán các loại bình chữa cháy dạng bọt dung tích 500ml, 1000ml trở nên sôi động, khan hiếm hàng hóa tại nhiều nơi như Hà Nội, Sài Gòn, … và đặc biệt là chuyện nâng giá bán. Bởi nhu cầu của người dân tăng đột biến và tâm lý muốn mua để không bị cảnh sát giao thông có cớ phạt.

Mặc dù, hầu hết các loại bình chữa cháy này đều được sản xuất tại Trung Cộng, các chủ xe hơi rất quan ngại và bất an về chất lượng, nhưng vẫn phải mua để trang bị trên xe theo quy định.

Sau khi quy định mới này được công bố, nhiều người đã thể hiện quan điểm cho rằng, việc trang bị phương tiện phòng cháy – chữa cháy trên xe hơi từ 4 đến 9 chỗ ngồi là không cần thiết. Bởi tỷ lệ xe hơi tại Việt Nam bị cháy rất thấp. Mặt khác, khi xe hơi cháy, thì những phương tiện chữa cháy này cũng không có tác dụng và có thể gây nổ, nguy hiểm cho con người.

Một số chuyên gia về chính sách cho rằng, có thể có một nhóm đã vận động Bộ Công an CSVN ban hành quy định này để chuộc lợi trong việc bán các phương tiện phòng cháy – chữa cháy. Hoặc dễ thấy nhất, quy định mới này đã tạo thêm cho cảnh sát giao thông thêm một lý do để chặn xe hơi, bắt phạt hoặc đòi hối lộ.

Nhật Nam / SBTN