07/07/2020 | 1

Quy định mới đối với du học sinh có thể khiến các trường Hoa Kỳ tổn thất 41 tỷ Mỹ kim

Quy định mới đối với du học sinh có thể khiến các trường Hoa Kỳ tổn thất 41 tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Do ngày càng nhiều trường đại học dự định chỉ mở lớp online vào mùa thu này, một lượng lớn sinh viên quốc tế sẽ không thể ở lại Hoa Kỳ, theo quy định vừa ban hành vào thứ Hai, 6 tháng 7. Điều này có nghĩa là các trường sẽ bị tổn thất lớn về doanh thu và có thể sẽ phải cắt giảm ngân sách tài trợ sinh viên.

Theo hướng dẫn của Cơ quan di trú và quan thuế ICE, du học sinh tại các trường chỉ mở lớp online sẽ không được phép học toàn bộ khóa học qua mạng và không được ở lại Hoa Kỳ. Du học sinh thuộc diện này sẽ phải rời Hoa Kỳ hoặc thực hiện các biện pháp khác, như chuyển sang các trường có mở lớp có giáo viên dạy trực tiếp. Du học sinh tại Hoa Kỳ đóng góp gần 41 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế quốc gia trong năm học 2018-2019.

Thông báo của ICE được đưa ra ngay sau khi Đại học Havard cho biết sẽ chỉ mở lớp online cho học kỳ mùa thu. Tương tự, hệ thống đại học California CSU cũng thông báo mọi sinh viên, ghi danh tại 23 trường thuộc hệ thống này, sẽ phải lấy lớp online vào mùa thu năm nay.

Việc giảm số lượng du học sinh tại Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại lớn về doanh thu cho các trường đại học, do du học sinh phải trả học phí cao gấp nhiều lần so với sinh viên nội địa. Điều này sẽ buộc các trường đại học phải giảm ngân sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Theo thống kê, khoảng 66% sinh viên toàn thời gian tại các đại học Hoa Kỳ đang nhận hỗ trợ tài chính. Giới giáo dục bình luận rằng, chính sách mới sẽ ảnh hưởng lớn đến các trường Hoa Kỳ, cả về kinh tế lẫn học thuật.(Ngô Bảo)