18/08/2014 | 0

Quỹ đất phi trường Tân Sơn Nhất mất một nửa sau 40 năm

Quỹ đất phi trường Tân Sơn Nhất mất một nửa sau 40 năm

Báo Tuổi Trẻ dẫn một phúc trình của chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn cho hay, vùng an ninh hàng không của phi trường Tân Sơn Nhất hiện nay không bảo đảm vì diện tích chung quanh phi trường đã bị thu hẹp đến một nửa.

Phúc trình của chính quyền Sài Gòn được công bố trong một buổi họp ngày 15 tháng 8, 2014 vừa qua thú nhận rằng, hạ tầng khu vực chung quanh phi trường Tân Sơn Nhất hiện nay không còn bảo đảm an toàn. Phúc trình được ông Nguyễn Hữu Tín, nhân vật số hai của chính quyền Sài Gòn xác định rằng, người ta sẽ tốn đến 4 tỉ Mỹ Kim để nâng công suất, để phi trường Tân Sơn Nhất có thể đón thêm 5 triệu hành khách mỗi năm. Theo ông Nguyễn Hữu Tín, việc mở rộng Tân Sơn Nhất, bao gồm việc xây hai đường sắt đô thị và hai cầu vượt rất khó được thực hiện vì không còn đất và quá tốn kém.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Cộng sản Việt Nam khẳng định rằng, phi trường Tân Sơn Nhất và kể cả phi trường Biên Hoà đã bị lấn chiếm đến mức không còn bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng không. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời các cán bộ Công ty Quản lý bay miền Nam cho biết, người dân xây nhà lấn chiếm khu vực bao quanh phi trường Tân Sơn Nhất, còn trồng cây cao, trổ cửa sổ, xây lan can nhìn thẳng sang khu vực sân bay.

Ông Lương Hoài Nam, cựu Giám đốc hãng hàng không Air Mekong nói rằng, từ trước năm 1975, phi trường Tân Sơn Nhất là sân bay có số chuyến bay đến và đi cao nhất khu vực Đông Nam Á. Diện tích phi trường Tân Sơn Nhất thời Việt Nam Cộng Hoà lên đến 3,600 ha, nhiều gấp ba lần quỹ đất phi trường Changi của Singapore. Thế nhưng hiện nay, quỹ đất này chỉ còn lại có một nửa. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời cựu sĩ quan Trung đoàn Không quân Cộng sản Việt Nam, ông Đỗ Duy Hùng- 67 tuổi, đã có mặt tại phi trường Tân Sơn Nhất ngay sau ngày 30 tháng 4 1975, tiếp quản máy bay của Không lực Việt Nam Cộng Hoà để lại- nói rằng lúc đó ông chỉ thấy cây cối và đất trống, hầu như không có nhà dân bao quanh Tân Sơn Nhất. Thế nhưng hiện nay, nhà cửa san sát chung quanh khu vực phi trường Tân Sơn Nhất, chỗ nào người ta cũng làm nhà. Theo Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp, lệnh giải toả khu nhà dân xây dựng trái phép dọc theo hàng rào phi trường Tân Sơn Nhất đã được đưa ra từ 12 năm trước đây nhưng lệnh giải toả hoàn toàn vô hiệu.

Theo dư luận, bộ đội Cộng sản Việt Nam đã mở một cuộc xây dựng thần tốc trên vùng đất chiếm trái phép chung quanh phi trường Tân Sơn Nhất diễn ra sau ngày 1975 là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả hiện nay. Chính vì vậy, giờ đây, người ta phải lập dự án xây dựng phi trường Long Thành, tốn đến 8 tỉ Mỹ Kim. Theo báo Tuổi Trẻ, nếu được thông qua thì dự án xây phi trường Long Thành sẽ được khởi công vào đầu năm 2015 tới, hoàn thành sau 10 năm, với công suất khoảng 25 triệu khách lên xuống mỗi năm. Công suất của phi trường Tân Sơn Nhất hiện nay là 15 triệu khách một năm.(S. Châu)