21/06/2016 | 0

Quỹ cứu trợ Hy Lạp được giải ngân

Quỹ cứu trợ Hy Lạp được giải ngân

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Người đứng đầu quỹ cứu trợ khu vực đồng euro hôm nay nói với các phóng viên tại Athens là Hy Lạp đã nhận được gói cứu trợ 7 tỷ euro.

Việc này có được sau khi Hy Lạp được đánh giá là đã đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các cải cách kinh tế. Hy Lạp cần khoản tiền để trả các món nợ sắp đáo hạn như trái phiếu của ngân hàng trung ương Châu Âu và các khoản vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Các cuộc đàm phán với các chủ nợ của Hy lạp đã kéo dài suốt sáu tháng qua.

Ông Klaus Regling, giám đốc điều hành của quỹ cứu trợ Châu Âu nói là ngân khoảng 7.5 tỷ euro, tương đương với 8 tỷ rưỡi mỹ kim, đã được tháo khoán cho Hy Lạp trong ngày hôm nay. Athens sẽ sử dụng 5.6 tỷ của khoản tiền để trả nợ nước ngoài và 1.8 tỷ euro cho các công nợ của chính phủ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu ông Jean-Claude Juncker cũng đang có mặt ở Hy Lạp trong một chuyến thăm, đã khen ngợi Hy Lạp cho các nỗ lực của nước này. Hy Lạp đã bị đắm chìm trong một cuộc khủng hoảng tài chánh kể từ năm 2010. Cuộc khủng hoảng xuýt đẩy Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro, và ném đất nước này vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

Để nhận được gói cứu trợ, chính phủ Hy Lạp trong thời gian qua đã phải ban bố các biện pháp cải cách thắt lưng buộc bụng khó khăn như tăng thuế và cắt giảm lương hưu. (Lê Hoàng)