13/10/2016 | 0

Quốc Vương Thái Lan qua đời

Quốc Vương Thái Lan qua đời

Bangkok, Thái Lan, (Reuters) – Hoàng gia Thái Lan cho biết vua Bhumibol, quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 88.

Hoàng gia nói trong một tuyên bố là nhà vua đã qua đời một cách bình yên hôm nay tại bệnh viện Siriraj ở Bangkok. Tuyên bố nói mặc dù hội đồng của các bác sĩ đã giám sát và chửa trị bằng mọi khả năng của họ, tình trạng của nhà vua không hục hồi lại và đã xấu dần cho đến hôm nay.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố Hoàng Thái tử Vajiralongkorn sẽ là tân vương theo qui định của hiến pháp. Ông nói các viên chức của chính phủ sẽ để tang một năm. Ông nói có lẽ nhà vua giờ đây đã ở trên trời và nhìn xuống người dân Thái. Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi vào năm 1946 và rất được tôn kính ở Thái Lan. Ông đã là một thế lực đoàn kết cho quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh của các biến động chính trị dữ dội tại Thái và chiến tranh quốc cộng trong các nước láng giềng. Nhà vua đã trị vì Thái Lan một cách khéo léo và gần gũi với người dân. Nhà vua trước đây rất năng động nhưng bắt đầu rút lui khỏi đời sống công cộng trong mười năm gần đây do sức khỏe yếu.

Ông đã dành nhiều thời gian trong một bệnh viện Bangkok và đã không can thiệp vào các biến động chính trị mà đã làm rung chuyển Thái Lan trong những năm gần đây. (Lê Hoàng)