31/12/2015 | 0

Quốc vương Thái đọc thông điệp đầu năm

Quốc vương Thái đọc thông điệp đầu năm

Bangkok. (Reuters) – Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã đọc thông điệp đầu năm gởi quốc dân trên đài truyền hình quốc gia.

Vì suy yếu sức khỏe, nhà vua đã không xuất hiện trước công chúng từ ngày 14 tháng 12. Vua Bhumibol đã được 88 tuổi vào ngày 5 tháng 12. Qua thông điệp, Nhà Vua nói rằng, ông ta mong muốn mọi người tự chăm sóc tốt, dồi dào sức khỏe và tinh thần, luôn luôn chuẩn bị vượt qua mọi tình huống bất ngờ, thành công, đạt được các mục tiêu mong muốn. Người Thái Lan đang coi Nhà Vua là nhân vật có thể đoàn kết quốc gia đã trải qua nhiều giai đoạn bạo động, tranh giành quyền lực giữa các phe phái. Trong 6 năm qua Quốc vương thường xuyên nằm bệnh viện. Bác sĩ cho biết nhà vua bị bệnh hydrocephalus hay có nước trong não.

Nhà vua không có quyền lực chính trị nào được qui định trong bản hiến pháp, nhưng ảnh hưởng vô cùng lớn. Pháp luật Thái Lan cấm công khai thảo luận về hoàng gia, tội xúc phạm nhà vua hay khi quân bị trừng phạt rất nặng. Quân đội cầm quyền ở Thái Lan sau cuộc đảo chánh tháng 5 năm 2014 đang truy bắt những người đã chỉ trích hoàng gia. (Robert Võ)