04/10/2017 | 1

Quốc Vương Tây Ban Nha lên án cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalan

Quốc Vương Tây Ban Nha lên án cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalan

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hôm qua 3 tháng 10, quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI tố cáo các lãnh tụ Catalan đòi độc lập đã phá vỡ các nguyên tắc dân chủ và chia rẽ xã hội Catalan, trong lúc hàng ngàn người tràn ra đường phố biểu tình phản đối cuộc đàn áp của cảnh sát để ngăn chận cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập hôm Chủ Nhật.

Đọc diễn văn trên đài truyền hình là hành động hiếm có của nhà vua Tây Ban Nha 49 tuổi, người thường giữ thái độ im lặng trước mọi diễn biến chính trường sôi động mới đây. Điều này cho thấy Tây Ban Nha đang bị chia rẽ trầm trọng vì cuộc thăm dò dân ý, và hành động đàn áp của cảnh sát làm 900 người bị thương. Hàng ngàn người biểu tình Catalan tham dự cuộc biểu tình trên đường phố tại vùng Đông Bắc Tây Ban Nha vào ngày hôm qua, để phản đối cảnh sát bắn đạn cao su và dùng dùi cui tấn công đám đông để ngăn chận cuộc bỏ phiếu. Cuộc biểu tình đã làm gián đoạn giao thông, buộc các phương tiện giao thông công cộng và cơ sở thương mại phải ngừng hoạt động.

Cuối ngày hôm qua, lãnh tụ Catalonia, Carles Puigdemont nói rằng khu vực này sẽ tuyên bố độc lập trong vài ngày tới. Sự kiện này cho thấy họ chống lại phán quyết của Toà án Hiến pháp trước đó nói rằng người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vi phạm hiến pháp Tây Ban Nha năm 1978, xác định tính chất thống nhất và không thể bị chia cắt của đất nước Tây Ban Nha.

Tất cả những người đi bỏ phiếu đều tán thành việc đòi độc lập, trong khi những người khác thì tẩy chay. Tất cả các vùng khác của Tây Ban Nha ngoài Catalonia đều phản đối cuộc trưng cầu dân ý. (Song Châu)

TAGS: catalan