12/10/2017 | 1

Quốc vương Tây Ban Nha chủ toạ lễ duyệt binh, biểu thị ý chí thống nhất quốc gia

Quốc vương Tây Ban Nha chủ toạ lễ duyệt binh, biểu thị ý chí thống nhất quốc gia

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters)- Hôm nay 12 tháng 10, người Tây Ban Nha đã tràn xuống đường phố Madrid nhân buổi lễ duyệt binh cùng với quốc kỳ, để bày tỏ tinh thần ủng hộ sự thống nhất đất nước, đối đầu với hành động đòi độc lập của người Catalonia.

Cuộc duyệt binh được tổ chức tại Tây Ban Nha để kỷ niệm ngày nhà thám hiểm Christopher Columbus khám phá châu Mỹ La tinh, giữa một rừng cờ cho thấy tinh thần hậu thuẫn sự thống nhất nước này.

Vùng tự trị Catalan giàu có muốn tách khỏi Tây Ban Nha, sự kiện đánh dấu cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất lịch sử nước này từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm 1981. Madrid đã doạ sa thải chính phủ Catalan nếu họ tiếp tục tuyên bố độc lập.

Cũng ngày hôm nay, ngoại trưởng Tây Ban Nha tuyên bố có thể tổ chức bầu cử tại Catalonia, căn cứ vào điều khoản 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha để đối phó với hành động đòi độc lập của nhà lãnh đạo vùng tự trị.

Nhà lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont đã đọc tuyên cáo độc lập tách khỏi Tây Ban Nha vào đêm Thứ Ba, nhưng đình chỉ hiệu lực của bản tuyên cáo liền sau đó, và kêu gọi thương lượng với chính phủ Madrid.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Dastis nói ông hy vọng chính phủ ông không cần phải dùng vũ lực và ông Puigdemont sẽ không bị bắt. Thủ tướng Rajoy nói sẽ chờ chính phủ Catalan tỏ thái độ cho đến Thứ Hai tới, nếu Puigdemont xác nhận tuyên cáo độc lập thì cho thêm 3 ngày để suy nghĩ lại. Và trong trường hợp Catalan quyết liệt đòi độc lập, thì Madrid sẽ dựa vào điều khoản 155 của hiến pháp để kết thúc chế độ tự trị, và đặt Catalan dưới sự cai trị trực tiếp của mình. (Song Châu)

TAGS: catalan