20/07/2019 | 0

Quốc vương Saudi chấp thuận đưa quân đội Hoa Kỳ vào Saudi để tăng cường an ninh khu vực

Quốc vương Saudi chấp thuận đưa quân đội Hoa Kỳ vào Saudi để tăng cường an ninh khu vực

Ảnh: reuters

Tin từ RIYADH, Saudi Arabia — Vào hôm thứ Sáu (19/7), hãng thông tấn nhà nước của Saudi (SPA) đưa tin rằng vua Salman của Saudi Arabia đã phê chuẩn việc đón tiếp các lực lượng Hoa Kỳ vào quốc gia này, để tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xác nhận hành động này trong một tuyên bố, đồng thời cho biết họ sẽ bố trí quân đội và tài nguyên tới Saudi Arabia để “cung cấp thêm một biện pháp cảnh cáo” trước “những mối đe dọa đang hiện hữu”.

Hành động này được đưa ra khi tình hình căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran ở vùng Vịnh, tác động đến thị trường dầu mỏ toàn cầu. Vào hôm thứ Sáu (19/7), Iran cho biết họ đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh Quốc ở eo biển Hormuz, nhưng phủ nhận khẳng định của Washington rằng Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran gần đó vào đầu tuần này.

Hãng tin SPA trích lời một viên chức Bộ Quốc phòng cho biết, quyết định về việc đưa các lực lượng của Hoa Kỳ vào Saudi là nhằm mục đích “tăng cường hợp tác chung trong việc bảo vệ sự an ninh và ổn định trong khu vực, cũng như để giữ gìn hòa bình”. Một viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết việc khai triển sẽ bao gồm khoảng 500 nhân viên quân sự Hoa Kỳ ở Saudi Arabia, và là một phần của đợt gia tăng số lượng quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông mà Ngũ Giác Đài đã công bố vào tháng trước. (Mộc Miên)