13/10/2019 | 0

Quốc vương Saudi Arabia đồng ý trả tiền để Hoa Kỳ điều động quân đội đến Saudi

Quốc vương Saudi Arabia đồng ý trả tiền để Hoa Kỳ điều động quân đội đến Saudi

Ảnh: Reuters

Tin từ Riyadh – Vào thứ bảy (ngày 12 tháng 10), Hãng Thông Tấn SPA của Saudi Arabia đưa tin quốc vương và hoàng tử nước này đã phê chuẩn cho Hoa Kỳ điều động lực lượng và thiết bị đến khu vực.

Quyết định này được đưa ra sau các cuộc tấn công vào tháng trước nhầm vào nhiều nhà máy dầu của nước này. Theo tin từ đài Reuters, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ điều động khoảng 3,000 binh sĩ đến Saudi Arabia, bao gồm các phi đội chiến đấu cơ và các binh lính phòng không, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Saudi Arabia với đối thủ truyền kiếp Iran.

Tổng thống Trump cho biết quốc vương và hoàng tử đã đồng ý chi trả chi phí cho việc điều động quân đội Hoa Kỳ. SPA cho biết lý do Saudi Arabia quyết định chi trả mọi chi phí quân sự là vì “mối quan hệ lâu đời và tình hữu nghị tốt đẹp” giữa hai nước.

Những người chỉ trích cho rằng việc rút quân ra khỏi Syria vì “tốn kém”, và sẵn sàng  đổ quân vào Saudi vì “được trả tiền” đã thể hiện tính thực dụng, cơ hội, ngắn hạn trong chính sách ngoại giao của tổng thống Trump. (Mộc Miên)