27/02/2020 | 1

Quốc vương Malaysia triệu tập ông Mahathir Mohamad giữa tranh chấp chức thủ tướng với ông Anwar Ibrahim

Quốc vương Malaysia triệu tập ông Mahathir Mohamad giữa tranh chấp chức thủ tướng với ông Anwar Ibrahim

Ảnh: Reuters

Tin từ KUALA LUMPUR, Malaysia – Vào hôm thứ Năm (27/2), Quốc vương Malaysia triệu tập ông Mahathir Mohamad, khi đất nước chờ đợi hồi kết của sự hỗn loạn chính trị được gây ra bởi quyết định từ chức thủ tướng gây chấn động của ông. Cả hai đối thủ chính trị trong nhiều thập kỷ là ông Mahathir, 94 tuổi và ông Anwar Ibrahim, 72 tuổi, đều nhắm đến chức vụ thủ tướng.

Giờ đây, nhà vua phải quyết định việc ai sẽ cai trị đất nước tiếp theo, hoặc một cuộc bầu cử mới có được tổ chức hay không. Ông Mahathir, người đồng ý làm thủ tướng lâm thời sau khi từ chức đầu tuần này giữa những nước cờ chính trị giữa liên minh của ông và phe đối lập, đề nghị một chính quyền thống nhất mà không có sự trung thành của đảng phái chính trị vào hôm thứ Tư (26/2).

Phát ngôn viên của văn phòng ông Mahathir cho biết Quốc vương Abdullah Ahmad Shah triệu tập ông cho một cuộc họp vào lúc 11 giờ sáng (03:00 GMT). Phát ngôn viên này không biết lý do của cuộc họp. Quốc vương gặp gỡ tất cả 222 thành viên được bầu trong quốc hội trong hai ngày trong một nỗ lực chấm dứt tình trạng khủng hoảng, xảy ra khi Malaysia phải đối mặt với một nền kinh tế đang đình trệ và tác động của coronavirus.

Quyết định từ chức của ông Mahathir phá vỡ một liên minh với ông Anwar, người giành được một chiến thắng bầu cử bất ngờ vào năm 2018, và trái với một lời hứa trước bầu cử rằng ông Mahathir cuối cùng sẽ trao quyền cho ông Anwar. (BBT)