30/01/2017 | 1

Quốc vương Jordan, lãnh đạo Ả Rập đầu tiên đến Washington thảo luận với chính phủ Trump

Quốc vương Jordan, lãnh đạo Ả Rập đầu tiên đến Washington thảo luận với chính phủ Trump

Arlington, Virginia. (Reuters) – Quốc vương Jordan Abdullah mở cuộc hội đàm tại Ngũ Giác Đài vào sáng nay 30 tháng 1.

Quốc vương là lãnh đạo Ả Rập đầu tiên đích thân tới Washington để gặp gỡ một số thành viên trong tân chính phủ của ông Trump. Trong buổi sáng, ông Abdullah tổ chức buổi điểm tâm riêng với phó tổng thống Mike Pence, và sau đó gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis tại Ngũ Giác Đài. Quốc vương Abdullah hoàn thành chuyến đi thăm Nga trước khi đi thăm Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp ở Điện Kremlin, Tổng thống Putin cảm ơn Quốc vương và chính phủ Jordan vì sự ủng hộ cho tiến trình hòa bình Syria. Jordan là một thành viên của chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ dẫn dắt, để chống lại phiến quân ISIS ở Syria. Chưa đầy tuần đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Trump tuyên bố trong một buổi phỏng vấn rằng ông sẽ tạo một khu vực tuyệt đối an toàn cho người tị nạn chạy trốn bạo lực. Ông cũng cho rằng châu Âu đã phạm sai lầm khi chấp nhận hàng triệu di dân Syria.

Việc tạo một khu vực tuyệt đối an toàn sẽ buộc quân đội Hoa Kỳ can thiệp nhiều hơn vào Syria, thực hiện bước nhảy vọt trước chính sách tiếp cận thận trọng của cựu tổng thống Obama. Nếu ông Trump quyết định thực hiện khu vực cấm bay, chắc chắn không lực đồng minh sẽ được yêu cầu tăng cường, hoặc lực lượng bộ binh phải luôn có mặt để bảo vệ thường dân. (Mai Đức)