12/01/2016 | 0

Quốc vương Jordan Abdullah đến thăm Ngũ Giác Đài

Quốc vương Jordan Abdullah đến thăm Ngũ Giác Đài

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đón tiếp Quốc Vương Jordan Abdullah đến thăm Ngũ Giác Đài hôm thứ Hai.

Tại đây hai ông thảo luận về cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Theo Reuters, các cuộc thảo luận cũng nhấn mạnh vào nỗ lực tăng cường chia sẻ thông tin, và các cuộc tập trận chung có thể xảy ra trong tương lai. Hai ông cũng thảo luận về cách ngăn chặn việc buôn lậu vật liệu nguyên tử và phóng xạ. Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Carter và Quốc vương Abdullah diễn ra trong khi Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh ký thỏa thuận về ngăn chặn việc buôn lậu các vật liệu phóng xạ.

Theo AFP, hôm thứ Hai Tòa Bạch Ốc thông báo Tổng thống Obama sẽ không gặp Quốc vương Abdullah vì các vấn đề về thời gian biểu. Hiện nay tổng thống đang chuẩn bị cho bài diễn văn về Tình trạng Liên bang sẽ phát sóng trực tiếp toàn quốc vào tối thứ Ba. Thay vào đó Quốc vương Abdullah đến gặp và thảo luận với phó Tổng thống Joe Biden.

Tòa Bạch Ốc thông báo Tổng thống Obama hy vọng sẽ gặp gỡ Quốc vương Jordan trong một tương lai rất gần. Cách đây khoảng một năm, ông Obama và ông Abdullah từng gặp nhau ở Washington. Nhưng từ đó tới nay, cuộc chiến chống ISIS và nỗ lực giải quyết xung đột Israel-Palestine vẫn dậm chân tại chỗ. (Mai Đức)