21/10/2017 | 2

Quốc vương Felipe tuyên bố Catalan đang và sẽ là một phần của Tây Ban Nha

Quốc vương Felipe tuyên bố Catalan đang và sẽ là một phần của Tây Ban Nha

Oviedo, Tây Ban Nha. (Reuters) –  Quốc vương Tây Ban Nha Felipe dùng lễ trao giải thưởng tại khu vực Tây Bắc Asturias vào ngày hôm qua 20/10 để thể hiện sự ủng hộ chính phủ Tây Ban Nha, và khẳng định sự thống nhất của Tây Ban Nha.

Nhà vua tuyên bố Catalan đang và sẽ là một phần thiết yếu của Tây Ban Nha. Đầu tháng này, Vua Felipe chỉ trích những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý chà đạp lên luật pháp và bất trung với đất nước. Người đứng đầu Hoàng gia Tây Ban Nha cáo buộc hành động đòi ly khai của lãnh đạo Catalan thể hiện sự vô trách nhiệm, đẩy sự ổn định về kinh tế và xã hội của Catalan và cả Tây Ban Nha vào nguy cơ bất ổn. Tây Ban Nha phải  đối phó với nỗ lực ly khai không thể chấp nhận được trên lãnh thổ quốc gia. Điều này sẽ được giải quyết thông qua các tổ chức dân chủ hợp pháp.

Nhận xét của quốc vương Felipe được đưa ra khi chính phủ Tây Ban Nha giành được sự ủng hộ của phe đối lập để giải tán Quốc Hội Catalan, và tổ chức cuộc bầu cử mới vào tháng Giêng, nhằm nỗ lực kiểm soát nỗ lực đòi độc lập của chính phủ khu vực. Hôm Thứ Sáu, đảng Xã hội Chủ Nghĩa, đảng đối lập chính, cho biết họ sẽ ủng hộ những dự luật đặc biệt để áp đặt quy tắc đối với khu vực, nhằm ngăn chặn chính phủ có chủ trương ly khai Catalan và chấm dứt cuộc khủng hoảng gây bất ổn cho đồng euro và ảnh hưởng tới niềm tin trong nền kinh tế lớn thứ tư của khu vực đồng Euro.

Thủ Tướng Mariano Rajoy triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp vào ngày hôm nay 21/10 để mở đường cho Madrid thiết lập sự kiểm soát trung ương tại khu vực. (Song Châu)

TAGS: catalan