14/12/2015 | 0

Quốc tế tố cáo TC vi phạm nhân quyền

Quốc tế tố cáo TC vi phạm nhân quyền

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Người dân địa phương tham dự cuộc biểu tình cùng các nhà ngoại giao đã tụ họp trước toà án Bắc Kinh để theo dõi phiên toà xử một luật sư tranh đấu cho nhân quyền được nhiều người biết tiếng.

Ông Pu Zhiqiang bị cáo buộc tội kích động lòng hận thù dân tộc và gây tranh cãi trong dư luận. Luật sư cho biết, ông Pu Zhiqiang đã bị bắt gần 19 tháng, có thể bị kết án đến 8 năm tù giam nếu bị coi là có tội theo cáo trạng của toà án Bắc Kinh. Hàng chục cảnh sát và nhân viên an ninh mặc thường phục đã cố đẩy lùi các nhà ngoại giao và người biểu tình tụ tập tại một địa điểm gần đó.

Bất chấp thái độ đàn áp của cảnh sát, khoảng 40 người ủng hộ nhà dân chủ ở bên ngoài toà án cùng hô khẩu hiệu đoàn kết với ông Pu. Khoảng 11 nhà ngoại giao của các nước như Hoa Kỳ, Đức và Pháp cũng tụ họp gần toà án để theo dõi tin tức nhưng bị cảnh sát chặn đường vào. Cảnh sát Trung Cộng tìm cách đẩy ông Dan Biers, cố vấn chính trị của toà đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh ra xa, trong khi ông Biers cố đọc to một thông báo kêu gọi chính quyền Trung Cộng phóng thích ông Pu và chỉ trích lời cáo buộc của toà án Bắc Kinh là mơ hồ. Trong hai năm qua, chính quyền Trung Cộng đã cố dập tắt các tin đồn trên mạng, bắt hàng trăm luật sư tranh đấu cho nhân quyền, và bỏ tù một ký giả về tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Sáng nay, chính quyền Trung Cộng biện bạch rằng cảnh sát của họ hành động trong khuôn khổ luật pháp khi xô đẩy các nhà ngoại giao và người biểu tình ở bên ngoài toà án xử ông Pu. (Song Châu)