08/04/2018 | 0

Quốc tế tố cáo chế độ Assad dùng vũ khí hoá học ở Douma làm 70 người chết

Quốc tế tố cáo chế độ Assad dùng vũ khí hoá học ở Douma làm 70 người chết

Douma, Syria. (Reuters)- Thông báo hỗn hợp của tổ chức Syrian American Medical Society  (SAMS) và các tổ chức xã hội dân sự đang hoạt động tại vùng kiểm soát của quân nổi dậy Syria cho hay, một vụ tấn công vũ khí hoá học xảy ra tối hôm qua 7 tháng 4 tại Ghouta, làm 70 người thiệt mạng. Một báo cáo khác nói con số tử vong lên tới ít nhất 150 người.

Chính phủ Syria được Nga yểm trợ đã bác bỏ lời cáo giác nói rằng quân đội của họ đã sử dụng vũ khí hoá học.

Các nhà vận động chống vũ khí hoá học công bố các đoạn video cho thấy thi thể của hàng chục trẻ em xấu số được tìm thấy cùng với hàng chục người lớn, miệng trào bọt và cả khu vực lan tràn một mùi hôi khó ngửi.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng nếu tội ác sử dụng vũ khí hoá học được xác nhận thì cộng đồng quốc tế cần phản ứng ngay lập tức. Bộ Ngoại giao Anh cũng thúc giục mở cuộc điều tra, kêu gọi chế độ Assad và các quốc gia yểm trợ họ là Nga, Iran chấm dứt hành động bạo lực nhắm vào thường dân vô tội.

Hôm nay 8 tháng 4, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Assad sẽ phải trả giá rất đắt, vì mở cuộc tấn công vũ khí hoá học nhắm vào thường dân, và đổ trách nhiệm cho Iran cùng với tổng thống Nga Putin đã hậu thuẫn Assad. (Song Châu)