24/05/2015 | 0

Quốc tế thúc đẩy Nepal chương trình y tế dài hạn

Quốc tế thúc đẩy Nepal chương trình y tế dài hạn

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Trận động đất dữ dội xảy ra tại Nepal gần một tháng trước đã gieo tai hoạ cho các cơ sở y tế của nước này, trong khi các bệnh viện đang cố điều trị cho số người bị thương với khả năng yếu kém của mình.

Phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới hồi năm 2011 cho biết, tại quốc gia có 28 triệu dân, chỉ có 2.1 thầy thuốc và 50 giường bệnh cho mỗi 10,000 người dân. Các chuyên viên sức khoẻ đang điều trị cho nhiều người bị thương nặng và người tàn tật tại Kathmandu nói rằng, Nepal cần có một kế hoạch lâu dài để giúp số bệnh nhân này cải thiện sức khoẻ. Riêng trong năm 2011, Nepal có ít nhất 1.9% của tổng dân số 27.8 triệu người có tên trong danh sách người khuyết tật, và con số này đã gia tăng sau hai trận động đất vừa qua. Phúc trình này cũng ước tính số người bị thương trong hai trận động đất lên đến 18,000 người, nhưng tổng số người khuyết tật sau hai trận động đất hiện nay vẫn chưa được xác định.

Một nhà vật lý trị liệu làm việc cho tổ chức này khảo sát các bệnh nhân tại 4 bệnh viện ở Kathmandu nói rằng, trong số 500 người bị thương mà họ đã tiếp xúc thì có đến 30% bị cưa tứ chi hoặc rơi vào tình trạng thương tật cần được phục hồi chức năng trong lâu dài. Nepal hiện chỉ có 23 nhà vật lý trị liệu đang làm việc, cần có thêm ít nhất 20 nhà vật lý trị liệu tham gia chương trình phục hồi chức năng sau các trận động đất.

Vì các cơ sở y tế của Nepal thiếu thốn và ít ỏi, tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân này mỗi ngày một xấu đi, nhất là tại các vùng xa xôi hẻo lánh. (Song Châu)