23/11/2015 | 0

Quốc tế phản đối Trung Cộng và CSVN trục xuất người tị nạn Bắc Hàn

Quốc tế phản đối Trung Cộng và CSVN trục xuất người tị nạn Bắc Hàn

Những người này đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt tại vùng biên giới, và trao cho Trung Cộng để họ chuyển trả trở về Bắc Hàn. Các tổ chức này cho rằng, số người tị nạn này sẽ bị ngược đãi và trừng trị nặng nề nếu bị trả trở về lại Bắc Hàn, nơi họ đã ra đi để tìm kiếm con đường tị nạn.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền tuyên bố rằng, Bắc Kinh phải tôn trọng nghĩa vụ quốc tế, và cho phép 9 người tị nạn tái định cư an toàn tại một đất nước thứ ba. Bà Ravina Shamdasani, phát ngôn nhân của Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền nói rằng, tổ chức này rất lo ngại cho sinh mạng của 9 người tị nạn Bắc Hàn sắp bị Trung Cộng trục xuất hoặc có thể đã bị trục xuất trở về Bắc Hàn. Bà thúc giục giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng thông báo nơi đang giam giữ số người tị nạn này và cho rằng không thể gửi trả họ trở về lại Bắc Hàn.

Số người Bắc Hàn này đã bị bắt tại lãnh thổ của Việt Nam, gần biên giới Hoa Lục hồi tháng rồi. Giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam bị tố cáo đã tống khứ họ sang lãnh thổ của Trung Cộng. Lực lượng an ninh của Trung Cộng đưa họ đến Cát Lâm, nằm gần biên giới Trung – Hàn hồi tuần qua.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra đối với số người này. Nhóm này gồm 11 người trong đó có một trẻ em 11 tháng tuổi và một trẻ vị thành niên.

Song Châu / SBTN