28/01/2021 | 51

Quốc tế nói ô nhiễm không khí ở Việt Nam nguy hại hơn đại dịch COVID-19

Quốc tế nói ô nhiễm không khí ở Việt Nam nguy hại hơn đại dịch COVID-19

Một nhà máy giấy ở ngoại thành Hà Nội (Reuters)

Tin từ Việt Nam: Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và nhiều nơi khác ở Việt Nam vô cùng nghiêm trọng và có khả năng gây hại nhiều hơn đại dịch Covid-19.

Tờ South China Morning Post vào ngày 27/01 viết rằng các chỉ số về phẩm chất không khí trong các tuần trước đó tại Hà Nội lên ngưỡng cảnh báo cao nhất và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chỉ số AQI theo AirVisual của Hà Nội có thời điểm ở mức kém hơn một số thành phố khác như New Delhi và Bắc Kinh.

Còn theo Chỉ số Hiệu suất Môi trường năm 2020 của Đại học Yale, Việt Nam xếp thứ 115 trong số 180 quốc gia trên toàn cầu về phẩm chất không khí, thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan và Timor-Leste.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện rằng hơn 60,000 ca tử vong ở Việt Nam mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí, gấp khoảng sáu lần số người chết vì tai nạn giao thông. Theo WHO, chất bụi mịn bao gồm sunphat, nitrat, amoniac, bụi khoáng và nước, có thể xâm nhập sâu vào phổi và máu và trong thời gian lâu dài có thể làm tăng phát triển các bệnh tim mạch và hô hấp cũng như ung thư phổi.

Các viên chức môi trường Hà Nội nói ô nhiễm không khí là do các hoạt động công nghiệp quy mô lớn xung quanh thành phố, giao thông gia tăng, quá tải rác và các công trường xây dựng.

Truyền thông nhà nước cộng sản thường xuyên khuyến cáo người dân tránh đi ra ngoài đường nếu không cần thiết, và có biện pháp bảo vệ bằng cách trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính đen.

Quốc Tuấn