12/06/2017 | 1

Quốc Tế giúp Việt Nam trồng cây mộc lan sắp bị tiệt chủng

Quốc Tế giúp Việt Nam trồng cây mộc lan sắp bị tiệt chủng

(Ảnh: cayvahoa.net)

Tại một số vùng đồi núi đá vôi ở miền bắc Việt Nam, dân làng đang hối hả xuống giống trồng loại cây mộc lan đang ngày càng trở nên hiếm hoi trên thế giới.

Mộc Lan là loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae. Mộc Lan thuộc loại thân gỗ, là cây bóng mát có chiều cao từ 2-30m. Hoa có hình dáng giống hình dáng của hoa Ngọc Lan nhưng to hơn nhiều lần, và thường mọc đơn lẻ ở đầu ngọn cành.

Mộc Lan phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, vì vậy, khí hậu Việt Nam rất thuận lợi cho việc nhân giống cây Hoa Mộc Lan.

Theo phys.org, trang web của một tổ chức nghiên cứu công nghệ gieo trồng đặt văn phòng tại nước Anh, hơn 1,100 hạt giống của loại cây mộc lan đã được gieo xuống vùng đất thuộc 3 ngôi làng ở tỉnh Hà Giang, miền bắc Việt Nam. Số hạt giống cây mộc lan được gieo xuống các khu rừng của cộng đồng dân cư, vùng đất được bảo vệ, xen kẽ với khu rừng trồng cây bạch đậu khấu nhằm bảo vệ giống cây đang bị đe doạ tiệt chủng.

Việc gieo trồng theo kế hoạch này nhằm gia tăng số lượng mộc lan hiện nay chỉ còn khoảng 150 cây vì nạn đốn rừng, chặt cây bất hợp pháp đang diễn ra rầm rộ tại các địa phương.

Nguồn tin này nói rằng công việc này cũng đồng thời giúp nông dân thu hoạch cây bạch đầu khấu tốt hơn nhờ bóng mát của cây mộc lan bao phủ khi nó lớn dần. Đây là một phần của dự án Global Trees Campaign trong khuôn khổ chương trình Fauna & Flora International’s (FFI) Vietnam và tổ chức phi chính phủ Center for Plant Conservation.

Dự án này cũng đồng thời mở ra hy vọng cứu lấy loài khỉ Tonkin đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng.

Song Châu / SBTN