07/04/2015 | 1

Quốc tế đòi thả 5 nhà vận động phụ nữ

Quốc tế đòi thả 5 nhà vận động phụ nữ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm thứ Ba 7 tháng Tư, luật sư biện hộ cho nhà vận động nữ quyền Hoa Lục, Wei Tingting đã hoan nghênh việc Hillary Clinton và nhiều nhân vật khác thuộc cộng đồng quốc tế kêu gọi chính quyền Trung Cộng trả tự do cho bà.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton cho rằng, việc giam giữ 5 nhà vận động dân chủ soạn thảo kế hoạch biểu tình chống nạn quấy rối tình dục là “không thể nào tha thứ được.” Luật sư Wang Qiushi của Wei Tingting nói rằng, theo luật của nhà nước Trung Cộng thì phụ nữ sẽ phải được phóng thích sau 30 ngày bị bắt giữ nếu xét thấy không có tội. Wang cho biết, sẽ theo dõi thêm 7 ngày tới để xem liệu chính quyền Trung Cộng sẽ thả hay tiếp tục cầm giữ các thân chủ của mình. Luật sư Wang cũng cho rằng ,bà Wei hành động vì lợi ích của xã hội và hành động của bà được pháp luật thừa nhận.

Năm phụ nữ này gồm Li Tingting, Wei Tingting, Wang Man, Zheng Churan và Wu Rongrong đã bị bắt vào cuối tuần lễ đúng vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng Ba vì nghi ngờ “gây rắc rối và tranh cãi,” một tội có thể bị bỏ tù đến 5 năm. Các nhà vận động dự tính tổ chức cuộc biểu tình chống lại tình trạng quấy nhiễu tình dục tại các địa điểm công cộng với nhiều bích chương, áp phích và kêu gọi cảnh sát bắt những kẻ quấy rối tình dục phụ nữ. Các nhà vận động này từng được biết đến vì sự sáng tạo và tiến hành chiến dịch gây sự chú ý của giới truyền thông, chẳng hạn như chống bạo lực gia đình và đòi xây nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ.

Trung Cộng trước đó đã bác bỏ lời kêu gọi của đại sứ Anh và Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đòi thả các nhà vận động này. (Song Châu)