02/08/2016 | 0

Quốc phòng Nhật lo ngại Trung Cộng

Quốc phòng Nhật lo ngại Trung Cộng

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Đánh giá quốc phòng hàng năm của Nhật Bản hôm nay cho thấy mối lo ngại lớn về những gì báo cáo gọi là sự áp đặt của Trung Cộng.

Bắc Kinh ngày càng quyết đoán hơn bất chấp các quy tắc quốc tế trong lúc giao dịch với các quốc gia khác. Trong báo cáo quốc phòng Nhật Bản cảnh báo những hậu quả ngoài ý muốn có thể xảy ra do việc Bắc Kinh xem thường các quy tắc quốc tế. Bạch thư quốc phòng nói là Trung Cộng đang trên đà đạt được những yêu sách đơn phương của nước này.

Hãng tin Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc đã lên án bản báo cáo thường niên của Nhật vì đã thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Cộng nói Nhật Bản đã tìm cớ để đẩy mạnh chi tiêu quân sự và có ác ý đối với nhu cầu phòng vệ chính đáng của Trung Cộng. Báo cáo của Nhật cũng ghi nhận mối đe dọa đối với các tàu chiến của hải quân các nước do việc Trung Cộng mở rộng kho vũ khí của nước này với nhiều loại hỏa tiễn chống chiến hạm.

Bạch thư dày 484 trang cũng đề cập đến các thách thức an ninh khác như các mối đe dọa từ chương trình bom tên lửa nguyên tử của Bắc Hàn và việc phục hồi của sức mạnh quân sự của Nga ở vùng Viễn Đông. (Lê Hoàng)