11/09/2015 | 0

Quốc kỳ khổng lồ rũ xuống Ngũ Giác Đài, tưởng niệm lần thứ 14 ngày 11 tháng 9

Quốc kỳ khổng lồ rũ xuống Ngũ Giác Đài, tưởng niệm lần thứ 14 ngày 11 tháng 9

Arlington, Virginia. (Reuters) – Video cho thấy một lá quốc kỳ sao sọc khổng lồ được treo dọc theo một bên hông tòa nhà Ngũ Giác Đài rạng sáng thứ Sáu, đánh dấu lần thứ 14 các cuộc tấn công khủng bố vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Truyền thống này được bắt đầu từ ngày 12 tháng 9 năm 2001, khi nhân viên cứu hỏa bất ngờ leo lên mái nhà của Ngũ Giác Đài, treo một lá cờ lớn phủ xuống tòa nhà bị đổ nát sau khi một chiếc phi cơ đâm vào. Sau khi nghi lễ treo cờ hoàn tất, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter tổ chức một buổi lễ riêng biệt cho thân nhân những người thiệt mạng tại Ngũ Giác Đài, để tưởng nhớ người đã khuất. Trong ngày này, thân nhân 3 ngàn người bị giết tập trung tại New York, Pennsylvania và bên ngoài tiểu bang Washington, đánh dấu lần thứ 14 các cuộc tấn công do thành viên tổ chức khủng bố al Qaeda thực hiện. Nghi lễ tại New York được thực hiện theo chương trình quen thuộc, danh tính người bị giết được xướng lên tại nơi từng có sự hiện diện của tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới. Chương trình bị ngắt quãng nhiều lần để thực hiện một phút mặc niệm vào đúng lúc 4 chiếc phi cơ bị không tặc lao vào những tòa nhà.

Tổng thống Obama tổ chức các buổi mặc niệm tại Tòa Bạch Ốc. Tại Đài Tưởng niệm Chuyến bay 93 ở Shanksville, thân nhân của 40 hành khách và phi hành đoàn tập trung lại để tưởng niệm những người anh hùng, thà chết để bảo vệ thủ đô nước Mỹ. (Mai Đức)