28/12/2015 | 1

Quốc kỳ Iraq tung bay trên Ramadi

Quốc kỳ Iraq tung bay trên Ramadi

Ramadi. (Reuters) – Quân đội Iraq đã dựng quốc kỳ trên nóc tòa nhà chính quyền chính ở thành phố Ramadi.

Trong sáng ngày Thứ Hai, quân đội Iraq tuyên bố đã tái chiếm thành phố mất vào tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo từ tháng 5. Chiếm lại thành phố nằm trên bờ sông Euphates, chỉ cách thủ đô Baghdad chỉ 2 giờ lái xe là chiến thắng lớn nhất của quân đội Iraq kể từ ngày IS chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq trong năm 2014. Hình ảnh của đài Truyền hình Iraqiya cho thấy quốc kỳ Iraq đang tung bay trên nóc một tòa nhà và cho biết đó là tòa nhà chính của chính quyền. Bên dưới tòa nhà, quân nhân tập trung nhảy múa, ca hát ăn mừng chiến thắng. Trung tướng Yahya Rasool là phát ngôn viên cuộc hành quân tuyên bố thành phố Ramadi đã được giải phóng. Lực lượng chống khủng bố đã dựng quốc kỳ trên tòa nhà chính quyền tỉnh Anbar.

Chính phủ Iraq đã nói họ phải tái chiếm Ramadi trước khi tấn công tái chiếm Mosul, thành phố lớn hàng thứ nhì trong nước. Các chỉ huy trưởng quân đội cho biết trận chiến Ramadi đã phải kéo dài thêm vài ngày vì phiến quân đang dùng dân chúng làm lá chắn sống. Lo sợ gây tổn thất lớn cho tính mạng thường dân là một trong những nguyên do làm cho cuộc hành quân tiến triển chậm. Phiến quân IS cũng đã gài rất nhiều mìn bẩy tại khu vực trung tâm thành phố. Lực lượng Iraq hiện còn phải tiêu diệt các tổ IS còn lẩn trốn trong thành phố và các vùng ngoại ô.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo, thường gọi tắt là IS, ISIS, ISIL hay Daesh đã chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq trong tháng 6 năm 2014, tuyên bố thành lập caliphate để cai trị Iraq và Syria bằng luật Hồi giáo. (Robert Võ)