14/06/2021 | 5

Quốc Hội xem xét các hoạt động “nổi loạn” của Bộ Tư Pháp dưới thời ông Trump

Quốc Hội xem xét các hoạt động “nổi loạn” của Bộ Tư Pháp dưới thời ông Trump

Vào chủ nhật (ngày 13 tháng 6), hai thành viên Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố sẽ xem xét các hành động “nổi loạn” của Bộ Tư pháp trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả hành động thu giữ thông tin điện đàm của các nhà lập pháp đảng Dân chủ. Những đánh giá đó sẽ tiến hành song song với cuộc điều tra của cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư pháp về các hành động thu giữ thông tin điện đàm của Dân biểu Adam Schiff và Eric Swalwell, như một phần của cuộc điều tra rò rỉ thông tin tuyệt mật.

Bộ Tư pháp dưới thời cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Jeff Sessions thường xuyên bị cáo buộc đặt lợi ích cá nhân và chính trị của ông Trump lên trước pháp luật. Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, tuyên bố sẽ gửi trát hầu tòa cho ông Barr và ông Sessions.

Ông Schumer cho biết hành động của Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump chẳng khác gì một sự lạm quyền thô bạo, một cuộc tấn công vào việc phân chia quyền lực, đồng thời yêu cầu ông Barr và ông Sessions làm chứng trước Quốc hội. Trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G7 ở Anh, Tổng thống Joe Biden đã cầm một tấm thẻ ghi các ý kiến thảo luận về vấn đề này.

Trong tấm thẻ có những ý như “ông Trump lạm dụng quyền lực.” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết cuộc điều tra của tổng thanh tra Bộ Tư pháp, ông Michael Horowitz, rất quan trọng nhưng không thể thay thế cho cuộc điều tra của Quốc hội. Bà Pelosi cho biết việc ông Barr hoặc ông Sessions nói rằng họ không biết gì về điều đó là “nói dối.”

Vào thứ sáu (ngày 11 tháng 6), ông Barr nói với tờ báo Politico rằng ông không nhớ gì về việc yêu cầu các cuộc điện đàm của các nhà lập pháp. Bà Pelosi đã bỏ qua một câu hỏi về việc liệu ông Barr và ông Sessions có bị trát đòi hầu tòa hay không, nói rằng bà hy vọng hai người sẽ xuất hiện một cách tự nguyện.