07/01/2021 | 0

Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Biden vài giờ sau cuộc bạo loạn của đám đông ủng hộ Tổng Thống Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội

Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Biden vài giờ sau cuộc bạo loạn của đám đông ủng hộ Tổng Thống Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội
WASHINGTON – Vài giờ sau khi một đám đông những người ủng hộ tổng thốngTrump xông vào tòa nhà quốc hội của Hoa Kỳ gây chấn độn trên toàn thế giới, Quốc hội đã triệu tập lại và kiểm phiếu đại cử tri khẳng định chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Sau một số phản đối.
Việc kiểm đếm 306 phiếu của Biden và 232 phiếu đại cử tri của Tổng thống Trump đã hoàn tất trong thủ tục kéo dài đến 3:40 sáng thứ Năm. Phó Tổng thống Mike Pence đã đọc kết quả.
Vụ bạo loạn khiến một phụ nữ bị Cảnh sát quốc hội bắn chết, đã làm gián đoạn cuộc tranh luận trong cả hai viện về việc một thành viên đảng Cộng hòa phản đối kết quả của tiểu bang Arizona. Ba người khác đã chết sau các cấp cứu về y tế xung quanh tòa nhà quốc hội. Khi trật tự đã vãn hồi, quốc hội nhóm họ trở lại, lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, đã nói rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với những mối đe dọa lớn hơn cái mà ông gọi là “một đám đông vô dụng”.
Ông McConnel tuyên bố rằng thượng viện sẽ không bị đe dọa. Lãnh đạo thiểu số thượng viện Chuck Schumer, gọi những kẻ bạo loạn là “những kẻ khủng bố nội địa”, và đổ lỗi cho Tổng thống Trump đã kích động họ. Ông nói rằng “Đây sẽ là một vết nhơ của Hoa Kỳ, không dễ dàng được rửa sạch. Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với kết quả bầu cử ở tiểu bang Arizona với số phiếu chênh lệch 93-6. Hạ viện bác bỏ phản đối với số phiếu 303-121. (BBT)