07/01/2017 | 0

Quốc hội xác nhận chiến thắng Cử Tri Đoàn của ông Trump

Quốc hội xác nhận chiến thắng Cử Tri Đoàn của ông Trump

Washington DC. (Reuters) – Trong phiên họp chung hôm qua 6 tháng 1, Quốc Hội xác nhận số phiếu đại cử tri bầu cho ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, giúp tỷ phú thương gia giành chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Cuộc họp chung kéo dài nửa giờ sau khi bị một số thành viên Dân Chủ cắt ngang hoặc chất vấn. Lần đầu tiên tham gia chính trường và cũng là lần đầu tiên ghi danh tranh cử, nhưng ông Trump được 304 phiếu đại cử tri, so với ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton được 227 phiếu đại cử tri. Đích thân phó tổng thống Joe Biden đọc to kết quả xác nhận giữa tràng pháo tay hoan hô của thành viên Cộng Hòa. Theo Reuters, phiếu đại cử tri được mở ra trước một phiên họp chung của Quốc Hội được xem là một hình thức xác nhận chính thức, đối với hầu hết các cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ.

Một số dân biểu Dân Chủ ở Hạ Viện đứng lên phản đối tổng số phiếu đại cử tri của Alabama, Florida, Michigan, Texas, Mississippi và Carolina, được xem là hành động mang tính biểu tượng sau một chiến dịch bầu cử gây nhiều tranh cãi. Họ than phiền về dòng người xếp hàng dài trước phòng phiếu, hoặc cho rằng kết quả này có sự can thiệp của chính phủ Nga.

Tuy nhiên phó tổng thống Biden bác bỏ sự phản đối của từng người một. Ông nói mọi chuyện xong rồi, khiến thành viên Cộng Hòa cười ồ lên. Mặc dù ông Trump giành được phiếu đại cử tri, bà Clinton lại giành được phiếu phổ thông và nhiều hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu. (Mai Đức)