25/11/2014 | 0

Quốc hội Việt Nam thông qua dự luật cho người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Việt Nam thông qua dự luật cho người ngoại quốc mua nhà

Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội Cộng sản Việt Nam nói rằng, điều khoản trên được thông qua cho thấy, nhà nước chủ trương thu hút vốn đầu tư của ngoại quốc vào lĩnh vực địa ốc đang bị đóng băng tại Việt Nam. Mặt khác, ông này cho rằng, việc thông qua dự luật cho phép người ngoại quốc sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong thời hạn 50 năm, được coi là biện pháp thể hiện sự cam kết hội nhập kinh tế thế giới của nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Điểm nổi bật nhất trong Luật nhà ở sửa đổi lần này là việc nới rộng điều kiện cho thuê mua nhà đối với cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân người nước ngoài. Theo đó, đối vớiNgười Việt Nam định cư ở nước ngoài: “có quyền sở hữu nhà ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu”.

Dự luật này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 7, năm 2015.

Tuy nhiên, một số đại biểu Quốc hội Cộng sản Việt Nam tại cuộc họp cho rằng cần ban hành một số qui định chặt chẽ để bảo đảm an ninh, quốc phòng, khi cho phép người ngoại quốc mua nhà tại Việt Nam.

Theo Tạp chí Thị trường và giá cả bất động sản Việt Nam, quốc hội CSVN đã ban hành nghị quyết số 19, cách nay 6 năm, cho phép người ngoại quốc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì sự ràng buộc của các qui định dưới luật, tính đến nay, chỉ mới có 200 người ngoại quốc mua nhà tại Việt Nam. (Song Châu)