19/08/2017 | 1

Quốc hội Venezuela mở cuộc họp phủ nhận Hội Đồng Lập Pháp thân Maduro

Quốc hội  Venezuela mở cuộc họp phủ nhận Hội Đồng Lập Pháp thân Maduro

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm nay 19/08, quốc hội do phe đối lập Venezuela chiếm đa số ghế đã mở phiên họp, bác bỏ thông báo của chính phủ nước này công bố ngày hôm qua, nói rằng hội đồng lập pháp mới được bầu sẽ soạn thảo hiến pháp mới.

Hiến pháp mới bao gồm nội dung giải tán quốc hội, và thông qua hệ thống pháp luật mới. Ông Freddy Guevara, phó chủ tịch quốc hội Venezuela tuyên bố tại cuộc họp báo trước đó, rằng ông chống lại hội đồng lập pháp được chính phủ Maduro dựng lên, và  quốc hội Venezuela trở thành một tổ chức “kháng chiến”. Quốc hội của phe đối lập Venezuela mở cuộc họp, tuyên bố vô hiệu hoá hội đồng lập pháp của Maduro. Từng người một của quốc hội thuộc phe đối lập đã sử dụng diễn đàn để tuyên bố phản đối chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro.

Đại diện của các tổ chức ngoại giao thuộc nhiều quốc gia khắp thế giới tham dự cuộc họp, đã nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt của các nhà lập pháp thuộc phe đối lập.

Phe đối lập chiếm đa số ghế đã kiểm soát quốc hội Venezuela sau cuộc bầu cử năm 2016. Hầu hết các đạo luật đã được quốc hội này thông qua đều bị toà án tối cao trung thành với tổng thống Nicolas Maduro bác bỏ.

Các cuộc tuần hành chống chính phủ Maduro gặp trở ngại kể từ khi hội đồng lập pháp mới nhậm chức hôm 5 tháng 8 vừa qua. Nguồn tin này nói rằng hội đồng lập pháp của Maduro sẽ thông qua một đạo luật trong thời gian tới, để ngăn cấm “lòng hận thù và định kiến”. Các tổ chức nhân quyền lo sợ rằng sự mơ hồ trong câu chữ của đạo luật, sẽ tạo điều kiện để chính quyền Maduro dập tắt mọi tiếng nói bất đồng. (Song Châu)

TAGS: venezuela