Đang tải...
23/03/2020 | 2

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc vẫn chưa thỏa thuận về gói cứu trợ coronavirus trị giá gần 2 ngàn tỷ Mỹ kim

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc vẫn chưa thỏa thuận về gói cứu trợ coronavirus trị giá gần 2 ngàn tỷ Mỹ kim

U.S. Senator Charles Schumer (D-NY) REUTERS/Joshua Roberts

Vào chủ nhật (22 tháng 3), các cuộc đàm phán cao cấp giữa Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đã diễn ra để thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá gần 2 ngàn tỷ Mỹ kim trong lúc cuộc khủng hoảng coronavirus ngày càng trầm trọng. Khi Tổng thống Trump cam kết sẽ giúp đỡ những người Mỹ đang cảm thấy sợ hãi và bị cô lập khi đại dịch lan rộng. Tại Thượng viện, các thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ, đứng đầu là Chuck Schumer đã bỏ phiếu chống lại việc thúc đẩy gói cứu trợ.

Nhưng các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục tại Capitol Hill. Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, với mong muốn thông qua gói viện trợ trong ngày thứ hai, cho biết “người dân Hoa Kỳ không muốn thấy cảnh hai đảng lãnh đạo của họ mặc cả với nhau trong giai đoạn khủng hoảng.” Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng gói viện trợ tập trung quá nhiều vào các công ty, nhưng lại không đủ để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trợ cấp thất nghiệp cho người dân. Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer cho biết gói viện trợ “cắt giảm đáng kể các bệnh viện, thành phố, tiểu bang, nhân viên y tế và rất nhiều nguồn lực cần thiết trong giai đoạn này.” Trong khi các nhà lãnh đạo Quốc hội nỗ lực giúp đỡ các tiểu bang, số lượng người nhiễm coronavirus trên toàn quốc vẫn liên tục tăng. Hiện tại thì chi tiết của gói cứu trợ kinh tế vẫn chưa được công bố công khai để xác minh cáo buộc của TNS Chuck Schumer.

Trên chương trình “Meet The Press” của NBC, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết “tình trạng dịch bệnh sẽ tệ hơn trong tháng 4 và tháng 5”, đồng thời yêu cầu Washington giúp đỡ trong việc cung cấp thêm máy thở và các vật tư y tế khác cho thành phố. Ông de Blasio đã cáo buộc Tổng Thống Trump vẫn “bình chân như vại” trong khủng hoảng. Trước những chỉ trích rằng chính quyền của ông hành động quá chậm chạp, Tổng Thống Trump đã nhắc đến sự hợp tác với 3 tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ coronavirus là New York, Washington và California – và đưa ra một dự luật cho phép các thống đốc linh hoạt trong việc kêu gọi nhân lực từ Vệ Binh Quốc Gia.

BTT

Loading...