19/03/2018 | 2

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc tìm thỏa thuận ngân sách tránh đóng cửa chính phủ

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc tìm thỏa thuận ngân sách tránh đóng cửa chính phủ

Washington, DC. (CBS) – Lãnh đạo Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc đang bị áp lực phải đạt được một thoả thuận mới cho ngân sách chi tiêu trị giá 1,300 tỷ Mỹ Kim, trước khi dự luật ngân sách tạm thời sắp hết hạn.

Thử thách trước mắt là các tranh cãi về vấn đề di trú, phá thai, và một dự án đường sắt khổng lồ của tổng trống Trump buộc ông phải lên tiếng chống lại đảng Dân Chủ,  đối thủ của ông. Trong ngày hôm nay 19/03, nếu một thỏa thuận được thông qua, Hạ Viện có thể tổ chức buổi bỏ phiếu vào Thứ Tư 21 tháng 3. Quốc Hội cần phải hành động nhanh chóng nếu không muốn chính phủ bị đóng cửa vào lúc 0 giờ sáng Thứ Bảy 24 tháng 3. Các biện pháp lưỡng đảng được soạn thảo gấp rút để có thể mang lại chiến thắng về chính sách và chính trị cho cả hai bên.

Trong thời gian qua, ông Trump và đảng Cộng Hòa giành được việc tăng cường ngân sách cho Ngũ Giác Đài, còn đảng Dân Chủ giành được nguồn tài trợ cho hạ tầng cơ sở, khủng hoảng ma túy, và một loạt các chương trình xã hội trong nước. Dự luật mới sẽ thực hiện thỏa thuận ngân sách khổng lồ trong tháng trước, cung cấp thêm 10% ngân sách cho cả Ngũ Giác Đài và các cơ quan xã hội (nếu so sánh với mức ngân sách hiện tại).

Cùng với biện pháp cắt giảm thuế năm ngoái, dự luật mới cũng báo hiệu sự trở lại của tình trạng thâm hụt ngân sách, hiện giờ đã lên tới mức hàng ngàn tỷ Mỹ Kim, sau khi năm ngân sách bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái. (Mai Đức)