04/01/2018 | 0

Quốc hội và Tòa Bạch Ốc thảo luận về ngân sách và di dân nhưng không đạt thỏa thuận

Quốc hội và Tòa Bạch Ốc thảo luận về ngân sách và di dân nhưng không đạt thỏa thuận

Washington DC. (CBS) — Lãnh đạo Quốc Hội rời khỏi Tòa Bạch Ốc trong ngày hôm qua 3 tháng 1 mà không đạt được thỏa thuận ngân sách, trong khi đảng Dân Chủ tăng cường thúc đẩy để đạt được một thỏa thuận về di dân, xem như một phần của các cuộc đàm phán.

Sau kỳ nghỉ Noel, các nhà lập pháp quay lại Washington, ba tuần trước khi nguồn tài trợ hiện tại của chính phủ hết hạn lúc 0 giờ 1 phút sáng 20 tháng 1. Con đường dẫn tới việc giữ tài trợ cho chính phủ gặp nhiều chông gai, vì phải giải quyết nhiều vấn đề khó khăn mà Quốc Hội hoãn lại trước Giáng Sinh.

Một nhóm 4 vị lãnh đạo Quốc Hội (gồm 2 Cộng Hòa, 2 Dân Chủ) gặp các viên chức cao cấp Tòa Bạch Ốc chiều hôm qua, sau đó họ thú nhận cuộc tranh luận rất phức tạp khi đụng tới chương trình DACA (bảo vệ di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ) và chương trình thắt chặt an ninh biên giới (xây bức tường dọc theo biên giới Mexico). Theo Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, tinh thần buổi họp tốt đẹp một cách đáng kinh ngạc. Tuy nhiên trong ngày hôm nay, một nhóm thượng nghị sĩ Cộng Hòa có kế hoạch gặp gỡ Tổng Thống Trump để thảo luận thêm về chủ đề di dân. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Thượng nghị sĩ John Cornyn nói sự ủng hộ của tổng thống là điều cần thiết để lãnh đạo Quốc Hội có thể đạt được thỏa thuận về chương trình DACA. Nhưng theo ông Cornyn, thành viên Quốc Hội chớ nên sử dụng chương trình DACA làm yêu sách trước việc tài trợ cho quân đội Hoa Kỳ. (Mai Đức)