29/07/2020 | 4

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc chưa đồng lòng về chương trình hỗ trợ coronavirus mới

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc chưa đồng lòng về chương trình hỗ trợ coronavirus mới

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ ba (ngày 28 tháng 7), Tòa Bạch Ốc và Quốc hội Hoa Kỳ vẫn chưa thể đồng lòng về kế hoạch xoay quanh chương trình viện trợ coronavirus trị giá 1 ngàn tỷ mỹ kim, khi các cuộc đàm phán nhằm đạt được một dự luật thỏa hiệp với đảng Dân chủ cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng có những khía cạnh của dự luật được đưa ra bởi các thành viên Đảng Cộng hòa mà ông không thích, nhưng không đưa ra chi tiết. Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông phản đối các bổ sung “không liên quan” trong kế hoạch này, bao gồm một điều khoản để tài trợ xây dựng một tòa nhà mới cho Cơ Quan Điều Tra Liên Bang không hề liên quan đến hỗ trợ coronavirus.

Sự hỗn loạn diễn ra trong bối cảnh khoản trợ cấp thất nghiệp trị giá 600 mỹ kim mỗi tuần sẽ hết hạn vào hôm thứ Sáu này, ngày 31 tháng 7. Không rõ liệu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có thể đàm phán một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội để mở rộng khoản trợ cấp thất nghiệp nói trên dưới một hình thức nào đó trước thứ sáu hay không.

Ông Mnuchin, sau khi rời một cuộc họp vào tối thứ ba với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer, nói với các phóng viên rằng họ “còn rất nhiều việc phải làm.” Các cuộc họp của họ dự kiến sẽ tiếp tục vào hôm thứ Tư (ngày 29 tháng 7).

Trước đó vào sáng thứ ba, ông McConnell nói với các phóng viên rằng sẽ không có chuyện người dân Hoa Kỳ có thể trở lại làm việc bình thường trong đại dịch nếu các doanh nghiệp và trường học không nhận được bảo vệ pháp lý. Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đã phản đối mức viện trợ 1 ngàn tỷ mỹ kim. Vào tháng năm, Hạ Viện đã thông qua một gói viện trợ trị giá 3 ngàn tỷ mỹ kim. (BBT)