27/11/2014 | 0

Quốc hội Ukraine chấp thuận liên minh cầm quyền

Quốc hội Ukraine chấp thuận liên minh cầm quyền

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Tân quốc hội Ukraine nhóm họp trong ngày Thứ Năm để chỉ định một chính phủ có thể giữ được sự toàn vẹn lãnh thổ và thi hành các chương trình cải cách.

Hàng trăm cảnh sát đã được huy động giữ an ninh trong lúc quốc hội nhanh chóng thành lập liên minh cầm quyền gồm 5 đảng ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatseniuk. Tân chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysmanhứa hẹn cố gắng làm hết khả năng để Ukraine trở thành một quốc gia thành công, Âu Châu, thịnh vượng, vinh quang. Tổng thống Poroshenko nói rằng 100% dân chúng hiện giờ đang ủng hộ một quốc gia Ukraine đoàn kết, thống nhất, không theo chủ nghĩa liên bang. Ông ta nghĩ rằng mọi dân biểu đều hiểu là Ukraine không còn chọn lựa nào khác, phải gia tăng khả năng quân đội. Một ngân sách thích ứng sẽ trình cho quốc hội. Ông ta tin tưởng vào tinh thần yêu nước và sự cộng tác của mọi dân biểu trong quốc hội.

Quốc gia Ukraine sẽ nỗ lực làm việc để trong 5 năm tới có thể xin gia nhập Liên Âu. Ông Yatseniuk được chỉ định tiếp tục giữ chức thủ tướng nói rằng ông ta sẽ thi hành mọi điểm tổng thống đã nêu ra. Cuộc bầu cử quốc hội ngày 26 tháng 10 là cuộc bầu cử quốc hội Ukraine lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ, vùng Crimea bị sáp nhập vào lãnh thổ Nga và nội chiến diễn ra ở miền Đông. Con số đếm phiếu cho thấy khối Poroshenko và đảng của Thủ tướng Arseny Yatseniuk đều nhận trên 21% số phiếu trong cuộc bầu cử có 29 đảng cạnh tranh. ĐảngSelfhelp thân Liên Âu về hạng 3, chiếm được 10.56% số phiếu. (Huệ Võ)