06/01/2015 | 0

Quốc Hội trở lại làm việc

Quốc Hội trở lại làm việc

Washington, DC. (CBS) – Trong ngày đầu tháng Giêng tuyết rơi trắng xóa, Quốc Hội kỳ thứ 114 nhóm họp với 71 thành viên mới và đảng Cộng Hòa kiểm soát cả hai viện.

Đây là một nhóm các nhà lập pháp đa dạng nhất trong lịch sử với một con số kỷ lục các thành viên nữ và thiểu số. Ở lứa tuổi 30, dân biểu Elise Stefanik, đảng Cộng Hòa, tiểu bang New York, là thành viên trẻ nhất từng phục vụ tại Quốc Hội. Bà Stefanik cùng các đồng nghiệp tại Hạ Viện tái bầu chọn ông John Boehner làm chủ tịch Hạ Viện, bất chấp sự phản đối từ các thành viên Tea Party.

Còn tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đa số. Ông McConnell hứa hẹn nhanh chóng đưa dự luật đường dẫn dầu Keystone XL ra biểu quyết. Đây là một dự luật được sự ủng hộ của cả hai đảng, ở cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện. Dự án bị đình trệ từ lâu, chuyển dầu từ Canada tới Texas, được ủng hộ tại Hạ Viện, nhưng Tổng Thống Obama chưa cho biết ông có ký thành luật hay không. Dự luật trên bị nhiều thành viên của đảng Dân Chủ và các nhóm môi trường phản đối.

Sau một trong những phiên làm việc kém hiệu quả nhất trong lịch sử, các nhà lãnh đạo Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc hy vọng tìm ra một số điểm chung, đặc biệt trong những vấn đề như thương mại, cải tổ thuế và ngân sách hạ tầng cơ sở mới. (Nguyên Trân)