07/12/2017 | 0

Quốc hội tìm cách tránh né việc chính phủ tạm thời bị đóng cửa

Quốc hội tìm cách tránh né việc chính phủ tạm thời bị đóng cửa

Washington DC. (Reuters) – Bất chấp lời đe doạ từ Tổng Thống Trump, Quốc Hội dường như vẫn đi theo đúng hướng của họ.

Hôm Thứ Tư 6 tháng 12, quốc hội thông qua một dự luật nhằm ngăn cản việc chính phủ đóng cửa một phần vào cuối tuần này. Trong khi đó tất cả các bên dường như sẵn sàng để tránh một cuộc đối đầu. Lãnh đạo Hạ Viện ngày càng tự tin, lên kế hoạch cho buổi bỏ phiếu được tổ chức trong ngày hôm nay 7 tháng 12, nhằm giúp giữ cho các cơ quan liên bang hoạt động đến ngày 22 tháng 12, và Thượng Viện sẽ chấp thuận dự luật này tiếp theo đó.

Ngay cả chủ tịch tổ chức Freedom Caucus Hạ Hiện, cũng dự đoán dự luật sẽ được thông qua, bất chấp nhiều thành viên tổ chức này lên tiếng phản đối. Dân Biểu Cộng Hòa Mark Meadows khẳng định không ai muốn chính phủ đóng cửa, kể cả thành viên của Freedom Caucus. Giọng điệu ôn hòa này phản ảnh nhận thức của cả hai bên, mặc dù những khác biệt lớn về chi tiêu, nhập cư, bảo hiểm sức khoẻ và các vấn đề khác vẫn tồn tại.  Hai đảng cùng đồng ý rằng đây không phải là lúc để đóng cửa chính phủ.

Theo CBS News, đảng Cộng Hòa chỉ muốn công chúng tập trung vào dự luật thuế trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ Kim của họ, hy vọng có hiệu lực bắt đầu từ Giáng Sinh. Họ không quan tâm tới việc chính phủ đóng cửa. Điều đó có thể dấy lên câu hỏi về khả năng quản lý đất nước của họ. (Mai Đức)