22/12/2017 | 0

Quốc hội thông qua dự luật tài trợ chính phủ để tránh việc đóng cửa

Quốc  hội thông qua dự luật tài trợ chính phủ để tránh việc đóng cửa

Washington DC. (Reuters) – Chiều hôm qua 21/12, Thượng Viện thông qua dự luật tài trợ cho chính phủ liên bang cho tới ngày 19 tháng 01, 2018, nhằm giúp các cơ quan chính phủ tránh bị đóng cửa khi thời hạn chót 22 tháng 12.

Với việc các nhà lập pháp mong muốn bắt đầu kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm Mới từ nay tới ngày 3 tháng Giêng, Hạ Viện và Thượng Viện vội vã thông qua dự luật viết bằng văn bản, với kết quả 231 trên 188 tại Hạ Viện, và 66 trên 32 tại Thượng Viện.

Khi Quốc Hội nhóm họp trở lại, các nhà lập pháp sẽ ngay lập tức quay lại với công việc, để kiếm nhiều ngân sách hơn cho một năm tài chính mới kéo dài được 3 tháng. Quốc Hội sẽ cố gắng thông qua dự luật chi tiêu “omnibus,” để tài trợ cho chính phủ từ ngày 19 tháng Giêng tới ngày 30 tháng 9. Để có được sự chấp thuận trong ngày hôm qua, các nhà đàm phán phải liên tục tranh đấu trong nhiều tháng, về các vấn đề gai góc như nên tăng chi tiêu quốc phòng, hay là nên tăng các chương trình nội địa, bao gồm nghiên cứu y khoa, điều trị cho người nghiện ma túy và các hoạt động “chống khủng bố”.

Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện và Thượng Viện cố gắng thực hiện những bước đi mạnh mẽ để bảo vệ chương trình DACA, giúp di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ tránh bị trục xuất. Nhưng cuối cùng, tổ chức Congressional Hispanic Caucus và nhóm ủng hộ di dân phải chờ đến năm sau.

Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu chống là Mike Lee của Utah, và Rand Paul của Kentucky. Dự luật đang nằm trên bàn Tổng Thống Trump để ký thành luật. (Mai Đức)