08/12/2017 | 0

Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu 2 tuần để tránh đóng cửa chính phủ

Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu 2 tuần để tránh đóng cửa chính phủ

 Washington DC. (CBS) – Tối hôm qua 7 tháng 12, Thượng Viện thông qua dự luật chi tiêu 2 tuần với kết quả 81 trên 14, giúp các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa tạm thời, khi ngân sách chi tiêu của chính phủ hết hạn trước nửa đêm nay 8 tháng 12.

Dự luật chi tiêu 2 tuần kéo dài cho tới ngày 22 tháng 12. Hiện giờ dự luật đang nằm trên bàn làm việc của Tổng Thống Trump, chờ ông ký tên. Trước đó một giờ, Hạ Viện cũng thống qua dự luật chi tiêu 2 tuần với kết quả 235 trên 193. Buổi bỏ phiếu cho dự luật được lưỡng viện tổ chức và thông qua, sau khi Tổng Thống Trump mời lãnh đạo Quốc Hội của cả hai đảng phái thuộc Hạ Viện lẫn Thượng Viện, tới Tòa Bạch Ốc để thảo luận về vấn đề này.

Theo CBS News, cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề tài trợ cho các cơ quan chính phủ trước thời hạn chót, giúp những cơ quan này không bị đóng cửa. Để nâng cao mức chi tiêu cho các chương trình quân sự và phi quân sự, cho một thỏa thuận chi tiêu dài hạn, lưỡng viện Quốc Hội phải đạt được thỏa thuận nhằm dỡ bỏ các hạn chế được thành lập theo một quy định của năm 2011. Ngoài ra, một dự luật chi tiêu ngắn hạn khác dự trù được thông qua trước ngày 22 tháng Chạp, giúp cho chính phủ được tài trợ trong tháng Giêng, trước khi lưỡng đảng Quốc Hội đạt được thỏa thuận chi tiêu dài hạn. (Mai Đức)