20/08/2016 | 0

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn hòa giải Israel

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn hòa giải Israel

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn một thỏa thuận hòa giải đã ký với Israel vào tháng 6, kết thúc sự rạn nứt kéo dài suốt 6 năm với Israel.

Quan hệ giữa 2 nước gặp bế tắc sau khi thủy quân lục chiến Israel tấn công một tàu Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5 năm 2010, thực thi một cuộc phong tỏa tại Dải Gaza do Hamas kiểm soát, giết chết 10 người Thổ Nhĩ Kỳ trên tàu. Theo thỏa thuận đã ký, Israel không chỉ cung cấp lời xin lỗi mà còn bồi thường 20 triệu Mỹ kim cho gia đình 10 người thiệt mạng. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lại mọi yêu sách về pháp lý.

Theo Dân biểu Burhan Kuzu thuộc Đảng cầm quyền Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ, việc thông qua thỏa thuận hòa giải mở ra nhiều triển vọng hợp đồng khí đốt sinh lợi ở Địa Trung Hải, trong đó có hợp đồng cung cấp khí đốt của Israel cho châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Kuzu, không có vấn đề gì xảy ra trong việc thực hiện thỏa thuận đã ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. An ninh Israel vẫn thường phụ thuộc vào an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Israel đang theo đuổi nhiều dự án về nguồn lực khí đốt tại khu vực Địa Trung Hải và Thổ Nhĩ Kỳ muốn là một phần trong các dự án đó.

Thỏa thuận được thông qua với với 209 phiếu thuận, 16 phiếu chống, 3 phiếu trắng. (Mai Đức)